Sử dụng bể rửa siêu âm cần lưu ý những gì ? (Phần 1)

Sử dụng bể rửa siêu âm cho công việc làm sạch các chi tiết máy, động cơ, hay linh kiện… . Đây là một công việc không phức tạp, nhưng đòi hỏi người vận hành phải được đào tạo bài bản.  Nếu sử dụng bể không đúng cách, sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho bể, thiết bị cần làm sạch, và cả người vận hành.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên cung cấp bể rửa siêu âm UltraTecno, Assurich xin có một số hướng dẫn với người vận hành bể rửa siêu âm.

Những điều nên làm khi sử dụng bể rửa siêu âm.

 • Luôn rút phích cắm điện của thiết bị trước khi xả dung dịch làm sạch khỏi bể. Việc để các bộ gia nhiệt hoạt động khô có thể khiến chúng nóng, giảm tuổi thọ. Ngoài ra, điều này tránh nguy cơ điện giật có thể xảy ra khi bị rò rỉ điện.
 • Định kì làm sạch bể. Loại bỏ cặn bẩn, nhất là các cặn bẩn nặng sẽ tích tụ dưới đáy bể, không chui vào hệ thống lọc. Các chất bẩn sẽ chiếm không gian trong bể, hấp thụ sóng siêu âm khiến việc làm sạch kém hiệu quả. Dùng khăn lau sạch đáy bể hoặc tráng lại bằng nước sạch.
 • Thường xuyên thay bộ lọc. Bể rửa siêu âm kết hợp với hóa chất sẽ loại bỏ mọi chất bẩn khỏi bề mặt của chi tiết, chất bẩn sẽ đi vào hệ thông lọc. Việc thay lọc thường xuyên giúp bể hoạt động tốt hơn và nhanh hơn.
 • Sử ụng chất tẩy rửa gốc nước. Nhiều loại hóa chất sẽ phá hủy, làm hỏng bề mặt bể. Không sử dụng dung môi có điểm chớp cháy thấp, dưới 90 độ C. Loại bỏ các dung môi có hại cho sức khỏe con người.
 • Lau hoặc xịt qua các chi tiết cần làm sạch. Các chi tiết quá bẩn, khi đặt vào bể rửa siêu âm sẽ được làm sạch. Tuy nhiên, bể sẽ nhanh bị bẩn, thời gian hoạt động sẽ ngắn đi, nhanh phải thay bộ lọc mới. Điều này làm giảm hiệu quả sử dụng bể, gây tốn thêm chi phí.
 • Thực hiện quá trinh khử khí ngay sau khi pha chế dung dịch làm sạch mới trong bể.

Những điều tuyệt đối tránh khi sử dụng bể rửa siêu âm.

 • Không bao giờ cố gắng tự sửa bộ phát sóng siêu âm, đầu phát sóng, … hệ thống điện của bể. Thiết bị làm việc với điện áp cao, nếu bạn không biết chính xác mình cần làm gì, bạn có thể làm hỏng bể và gây hại cho bản thâm.
 • Một lưu ý là không phun nước hoặc dung dịch vệ sinh và bên ngoài bể, nó có thể gây hại cho bộ điều khiển, hệ thông điện, …. nếu bên ngoài bể bị bẩn, hãy rút điện, lau sạch bằng khăn khô.
 • Không bao giờ đổ cồn, xăng, chất dễ chay vào bể. Chúng sẽ bốc hơi, có thể gây cháy nổ.
 • Không bao giờ đứng tựa vào bể khi đang hoạt động. Luôn trang bị các dụng cụ bảo hộ như găng tay, kính, khẩu trang, quần áo bảo hộ.
 • Chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da nhẹ , tạo cảm giác khó chịu. Tránh cho thuốc tẩy Clo vào bể. Nó không thúc đẩy hoạt động tạo bọt tốt.
 • Không đặt trực tiếp vật làm sạch xuống đáy bể. Nó tăng sự cố xói mòn do xâm thực, rỗ bể, … Nên sử dụng rổ, khay hoặc hệ thống treo để giữ các bộ phận.

Trên đây là kinh nghiệm do Assurich tích lũy được và khuyến nghị tới khách hàng. Những điều trên sẽ giúp bạn và thiết bị luôn hoạt động hiệu quả trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.